Chuyển động quỹ đầu tư tuần 1-7/7: VI Group thoái vốn Gemadept
Số liệu công bố trong tuần qua nổi bật là nhóm quỹ VI Group muốn thoái một phần vốn Gemadept, hai quỹ ngoại vẫn đăng ký mua Vinamilk
VI Group thoái vốn Gemadept
 
Nhóm quỹ đầu tư VI (Vietnam Investment) Group bắt đầu thoái một phần vốn khỏi CTCP Gemadept (HoSE: GMD) sau nhiều năm đầu tư. Cụ thể, VI Fund I, L.P vừa đăng ký thoái toàn bộ 2,45 triệu cổ phiếu, khoảng 0,83% vốn Gemadept từ 8/7 đến 2/8.
 
Cùng thời gian đó, một quỹ khác là VI Fund II, L.P cũng đăng ký bán 29,69 triệu cổ phiếu để thoái vốn. Hiện VI Fund II sở hữu 87,7 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 29,55% vốn Gemadept.
 
Theo hợp đồng chuyển nhượng Nợ chuyển đổi với VI Group vào ngày 27/4/2017, Gemadept phát hành gần 87,7 triệu cổ phiếu cho VI Group, tương ứng 30,41% tổng số cổ phần sau khi phát hành nhằm mục đích chuyển đổi khoản vay hơn 40 triệu USD.
 
Hai quỹ VI Fund I và II đều thuộc nhóm VI Group với tổng tài sản quản lý khoảng 400 triệu USD. VI Group chuyên đầu tư vào các ngành đang tăng trưởng ở Việt Nam, thường nắm giữ 20-49% vốn các công ty và có thời gian đầu tư từ 4 đến 6 năm. Ngoài GMD, VI Group đang đầu tư vào nhiều doanh nghiệp khác như Nam Long, Vinafood, VNDirect, HiPT, Vinafco, Galaxy…
 
Ở chiều ngược lại, Công ty TNHH SSJ Consulting (Việt Nam), tổ chức có liên quan đến thành viên HĐQT Tsuyoshi Kato, lại đăng ký mua 29,69 triệu cổ phiếu tương đương 10% vốn công ty trong khoảng 5/7-2/8. Hiện tổ chức này chưa sở hữu cổ phần GMD.
 
Công ty TNHH SSJ Consulting Việt Nam là doanh nghiệp mới thành lập chưa được 1 tháng, được cấp phép từ 6/6/2019. Công ty có trụ sở tại Saigon Tower, quận 1, TP HCM. SSJ có 2 cổ đông chính là Sumitomo (51% vốn) và Japan Overseas Infrastructure Investment (46%) cùng với Suzuyo nắm 3% vốn.
 
Những năm qua, cơ cấu cổ đông của Gemadept liên tục thay đổi sau khi Vinalines và SCIC thực hiện thoái vốn. Hiện nay, nhiều quỹ đầu tư chuyên nghiệp đang nắm giữ lượng lớn cổ phần Gemadept như VI Group, KIM Vietnam Growth Equity Fund (Hàn Quốc), Pyn Elite Fund,...
 
 
Hai quỹ ngoại tranh mua Vinamilk
 
Cuộc chạy đua mua cổ phần CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk- HoSE: VNM) giữa 2 quỹ ngoại Platinum Victory Pte Ltdvà F&N Dairy Investments Pte.Ltd vẫn đang tiếp diễn.
 
F&N Dairy muốn mua hơn 17,4 triệu cổ phiếu, tương đương 1% vốn Vinamilk từ ngày 10/7 đến 8/8. Trong khi đó, Platinum cũng muốn mua khối lượng tương tự trong thời gian 4/7-2/8. Mặc dù nhiều lần đăng ký mua cổ phần Vinamilk nhưng hầu hết 2 quỹ ngoại đều không thực hiện được với lý do thị trường không thuận lợi.
 
Sau khi Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thực hiện thoái một phần vốn Vinamilk, cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp sữa có sự tham gia của nhiều tổ chức lớn. SCIC vẫn nắm tỷ lệ lớn nhất với 36% vốn. Tiếp đến là 2 quỹ ngoại F&N Dairy (17,3%) và Platinum (10,6%).
 
Nhóm 20 cổ đông lớn nhất của Vinamilk chiếm hơn 80% vốn công ty. Ngoài 3 cổ đông lớn ở trên, VNM còn có sự tham gia của rất nhiều quỹ đầu tư chuyên nghiệp như nhóm quỹ Mathews, nhóm Genesis, Deutsche Bank, Vietnam Ventures, Government of Singapore, nhóm Dragon Capital, nhóm Morgan Stanley…
 
MB Capital mua Transco
 
CTCP Quản lý quỹ đầu tư MB (MB Capital) đã mua 420.000cổ phiếu CTCP Dịch vụ vận tải và Thương mại (Transco -HNX: TJC) và hiện nắm giữ 875.900 cổ phiếu, tỷ lệ 10,18% vốn từ 25/6. Giao dịch thỏa thuận ngày 25/6 trên có giá trị 2,1 tỷ đồng.
 
Cũng từ 25/6, cổ phiếu TJC bắt đầu tăng mạnh từ 5.500 đồng/cp lên khoảng 8.700 đồng/cp như hiện nay nhưng với thanh khoản rất thấp chỉ vài trăm cổ phiếu mỗi phiên. Ngoài MB Capital, CTCP Transimex cũng đang đăng ký mua 600.000 cổ phiếu trong thời gian 10/6-9/7.
 
 
Quỹ America LLC đã thực hiện bán ra 124.800 cổ phiếu CTCP PIV và hiện chỉ còn nắm giữ gần 1,49 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 8,58% vốn vào 28/6. Trước đó một ngày, quỹ này đã mua 18.000 cổ phiếu CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Điện lực Dầu khí Việt Nam (HNX: PPS) và tăng nắm giữ lên gần 2 triệu cổ phiếu, hơn 13% vốn công ty.
 
Huy Lê
Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: Người đồng hành