Nếu CW vượt quá giá trị, chúng tôi sẽ phát hành thêm
Công ty chứng khoán sẵn sàng phát hành thêm CW nếu giá mất kiểm soát trong bối cảnh một số mã tăng “nóng”, tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư.
Ngày 5/7, sau 6 ngày giao dịch, thị trường chứng quyền có bảo đảm (CW) ghi nhận phiên giảm thanh khoản thứ hai liên tiếp. Khối lượng CW giao dịch dừng ở 2,1 triệu đơn vị, giảm 7% so với phiên trước. Tuy nhiên, giá trị giao dịch hồi phục nhẹ 3% đạt 5 tỷ đồng.
 
Dù thị trường CW "hạ nhiệt" sau 4 phiên khối lượng và giá trị liên tục tăng, một số mã vẫn đang có giá cao so với mức phát hành của các công ty chứng khoán (CTCK). Đơn cử, giá CFPT1901 tăng 120% lên 4.180 đồng, CMWG1901 tăng 108% có giá 4.150 đồng trong khi một số mã khác tăng ở 2 con số.
 
Theo ước tính của Người Đồng Hành, với mã CFPT1901, nhà đầu tư mua tại 4.180 đồng, đạt điểm hoà vốn khi giá cổ phiếu cơ sở là 53.360 đồng/cp. Kết phiên 5/7, cổ phiếu FPT có giá 46.600 đồng/cp. Nhà đầu tư đang kỳ vọng thị giá FPT tăng trên 14,5% sau gần 3 tháng.
 
Tương tự, với giá CMWG1901 là 4.150 đồng/cp, nhà đầu tư sẽ hòa vốn và có lãi khi MWG có giá trên 104.900 đồng/cp, tăng hơn 10% trong gần 3 tháng.
 
Giá CW bất hợp lý tiềm ẩn rủi ro
 
Trước thực trạng một số CW tăng giá nhanh, vượt xa giá phát hành, những lo ngại về rủi ro nhà đầu tư sẽ phải chịu vào thời điểm đáo hạn được đặt ra.
 
Ông Nguyễn Đức Thông, Giám đốc Giao dịch Phái sinh CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI), nhận định trên góc độ lời lỗ tại ngày đáo hạn, một vài CW giá khá cao và hơi phi thực tế. “Có mã hiện được giao dịch ở giá mà cổ phiếu cơ sở cần tăng 20% trong 2 tháng hoặc hơn 100% trong 5 tháng nhà đầu tư mới hòa vốn”, ông nói.
 
Theo ông, nhà đầu tư nên cẩn thận khi giao dịch CW vì giá trị sản phẩm có thể về 0 tại ngày đáo hạn và không nên giao dịch bằng cách đơn thuần mua/bán chênh lệch ngoài thị trường. Ông cũng không loại trừ khả năng CW bị “làm giá” vì thị trường sản phẩm này không lớn và không cần nhiều tiền đã có thể “khuynh đảo”.
 
Thực tế, các CTCK có nghĩa vụ tạo lập cho thị trường chứng quyền. Hoạt động này, bên cạnh việc đảm bảo thanh khoản giao dịch, còn giúp CW dao động quanh giá trị hợp lý theo cung cầu. Tổ chức phát hành sẽ thực hiện mua vào, bán ra CW, cân đối kho giúp cho việc tạo lập hiệu quả.
 
Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh của SSI cho rằng, vì lượng CW phát hành có hạn và không nhiều nên sẽ có trường hợp CTCK hết “hàng” ở kho trong quá trình tạo lập thị trường.
 
Như vậy, nhà đầu tư có thể gặp tình trạng giá CW biến động bất thường, không hợp lý. Tổ chức phát hành sẽ bị ảnh hưởng danh tiếng khi không đảm bảo nghĩa vụ tạo lập thị trường.
 
Giải pháp chào bán thêm CW bình ổn thị trường
 
Trước rủi ro nhà đầu tư có thể phải đối mặt, một giải pháp được đưa ra là CTCK sẽ phát hành bổ sung CW, nhằm tăng nguồn cung ra thị trường. Đây cũng là phương án được nhận định có tính hữu hiệu và khả thi cao.
 
“Chứng khoán SSI sẵn sàng phát hành thêm CW trong trường hợp giá mất kiểm soát, vượt quá giá trị hợp lý”, ông Thông nói.
 
Theo ông Thông, quy định cũng cho phép phát hành thêm CW. Việc này sẽ giúp cho tổ chức phát hành linh hoạt hơn trong nghiệp vụ tạo lập thị trường. CTCK có thể ổn định được giá CW, điều chỉnh về mức hợp lý theo giá trị lý thuyết/thực tế giúp nhà đầu tư yên tâm mua/bán CW hơn.
 
Trong đợt đầu, Chứng khoán SSI phát hành 3 triệu CW CMBB1901 ra thị trường. Đơn vị này có đủ điều kiện để tiếp tục đăng ký phát hành bổ sung trong trường hợp cần thiết.
 
Mặt khác, ông cũng cho rằng với những CW giá bất thường (vượt xa định giá), nhà đầu tư cần bình tĩnh và không nên mua vào với kỳ vọng có thể bán cao hơn. “Nhà đầu tư cần lưu ý rằng vào ngày đáo hạn, CW sẽ phải quay trở lại giá trị thực”, ông đề cập.
 
Hiện nay một số công ty chứng khoán, trong đó có Chứng khoán SSI cung cấp những báo cáo và bản tin về CW. Đây là một kênh rất hữu ích để nhà đầu tư nghiên cứu sâu hơn, tích lũy kiến thức và tránh được những rủi ro bất thường trên thị trường.
 
Lê Hải
Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: Người đồng hành