MWG và VEAM đạt đỉnh, Pyn Elite vẫn không thắng được thị trường
Pyn Elite tăng trưởng 2,2%NAV trong tháng 7 nhờ các cổ phiếu MWG, VEA và BIC. Quỹ Phần Lan quản lý khối tài sản 10.500 tỷ đồng, trong đó lượng cổ phiếu chiếm 93%. Nhiều cổ phiếu ngân hàng và bất động sản trong danh mục giảm khiến Pyn Elite vẫn không thắng được thị trường.
Quỹ đầu tư Phần Lan Pyn Elite Fund báo cáo danh mục tháng 7 tăng trưởng tài sản ròng (NAV) dương 2,2% nhờ vào các cổ phiếu MWG (tăng 15,1%), VEA (tăng 5,5%) và BIC (24,7%). Dù vậy, mức tăng này vẫn thấp hơn thị trường chung khi chỉ số VN-Index tăng 4,4% trong tháng 7, với thanh khoản cải thiện 4,2% lên 178 triệu USD mỗi phiên.
 
Tháng 7 cũng là mùa cao điểm báo cáo kết quả kinh doanh quý II. Thống kê của Pyn Elite trên 628 công ty (đại diện cho 32% vốn hóa thị trường) nhìn chung doanh thu tăng 6,4% và lãi ròng tăng 13%, hỗ trợ tốt cho giá cổ phiếu.
 
Khoản đầu tư lớn nhất Thế Giới Di Động (MWG) ghi nhận doanh thu tăng 16% và lợi nhuận sau thuế tăng 38% trong nửa đầu năm. Trong đó tăng trưởng lợi nhuận trong quý II đạt đến 48% so với mức 29% của quý I, điều này cho thấy sự cải thiện lớn về chất lượng tăng trưởng doanh thu.
 
Tính chung 6 tháng đầu năm, Pyn Elite tăng trưởng 2,74% NAV. Tổng tài sản quản lý của quỹ đạt 403 triệu EUR (tương đương 451 triệu USD - gần 10.500 tỷ đồng). Tỷ trọng cổ phiếu và tiền mặt của quỹ theo tỷ lệ lần lượt 93% và 7%.
 
Cơ cấu danh mục của Pyn Elite không có nhiều thay đổi, cổ phiếu MWG vẫn là khoản đầu tư lớn nhất chiếm 18,46% NAV. Tiếp đến là bộ đôi ngân hàng TPBank (10,8%) và HDBank (8,15%). VEAM Corp chiếm tỷ trọng lớn thứ 4 với 7,6%...

Top 12 danh mục Pyn Elite cuối tháng 7.
 
Trong tháng 7, các cổ phiếu ngân hàng có sự giảm nhẹ như TPBank, HDBank, Sacombank và một số cổ phiếu bất động sản lớn trong danh mục của Pyn Elite cũng có sự giảm giá như CII, Nhà Khang Điền, Fecon… Quỹ cũng đang cắt lỗ với các khoản đầu tư như Tasco, Đức Long Gia Lai.
 
Chỉ số VN-Index đã tiến sát mốc 1.000 điểm trong tháng 7. Tuy nhiên, thị trường bất ngờ giảm điểm sau khi Tổng thống Trump công bố mức thuế bổ sung 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Các yếu tố không chắc chắn ngày càng gia tăng đã khiến chứng khoán toàn cầu bị ảnh hưởng và Việt Nam cũng không đứng ngoài xu hướng này.
 
Huy Lê
Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: Người đồng hành